คู่มือเกมPokemon Ruby & Sapphire

เนื้อเรื่องเกม

เมื่อเริ่มเกม Dr.Odamaki ก็จะมาพูดถึงเรื่องโปเกมอนต่างๆ และให้เราตั้งว่าเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง

เลือกเป็นผู้ชาย จะมีชื่อให้เราเลือก 4 ชื่อ หรือตั้งเอง คือ
- ตั้งชื่อเอง
- Kaito
- Hiroaki
- Hitoshi
- Kei

ถ้าเลือกเป็นผู้หญิง จะมีชื่อให้เราเลือก 4 ชื่อ หรือตั้งเอง คือ
- ตั้งชื่อเอง
- Musumi
- Aiko
- Makiko
- Kyouko

เมื่อตั้งชื่อต่างๆเสร็จแล้วก็จะเป็นการเริ่มเนื้อเรื่องแล้วนะครับ

* หมายเหตุ *

กลุ่ม A ที่กล่าวในบทสรุปนี้ หากเล่นเวอร์ชั่นรูบี้ก็จะเป็นกลุ่ม Magma ถ้าเป็นเวอร์ชั่นแซฟฟายจะเป็นกลุ่ม Aqua หากข้อความที่เขียนว่ากลุ่ม B จะเป็นอีกฝ่าย

มิชิโระทาวน์

เมื่อเราเริ่มเกมแล้วเราจะอยู่บนรถบรรทุก พอเราออกจากรถบรรทุกไปแล้ว แม่เราก็จะออกมาต้อนรับซึ่งแม่เราก็จะบอกว่าที่นี่เป็นคือ เมืองมิชิโระ แล้วเราก็เข้าบ้านไป เพื่อไปตั้งนาฬิกา ที่ห้องของเราในชั้น 2 เมื่อตั้งเสร็จแล้วแม่เราก็จะขึ้นมา เมื่อเราลงมาแล้วแม่บอกว่าพ่ออยู่ที่ ยิมเมืองโทวกะแต่ให้ไปหา ด๊อกเตอร์โอดามางิก่อน ซึ่งบ้านข้างๆเราก็คือบ้านของด๊อกเตอร์ ซึ่งลูกของด๊อกเตอร์จะอยู่ชั้นบน และเป็นคู่แข่งของเราในเกม ให้ไปคุยแล้วก็จะเดินออกไป และให้เราออกไปนอกเมือง ซึ่งคนเฝ้าเมืองก็จะให้เราออกไปแล้ว เมื่อเราเดินไปก็จะเห็น ด๊อกเตอร์ถูกโปเกมอนที่ชื่อว่าโพชิเอน่า ไล่อยู่ซึ่งเราก็บังเอิญไปเห็น กระเป๋าซึ่งมีมอนสเตอร์บอลอยู่ ให้เราเดินไปที่กระเป๋าแล้วเลือก โปเกมอน ที่เราต้องการคือ


คิโมริ - โปเกมอนพืช
อะชาโมะ - โปเกมอนไฟ
มิสุโงโร่ - โปเกมอนน้ำ, ดิน

เมื่อเลือกเสร็จแล้วเราก็จะสู้กับ โพชิเอน่า เลเวล 2 เมื่อชนะแล้วเราก็จะกลับมาที่ สถานีวิจัย และเขาก็จะให้โปเกมอนเรา เป็นของขวัญ แต่ด๊อกเตอร์ก็ให้เราไปหาลูกของเขาที่ถนนหมายเลข 103 ซึ่งระหว่างทางเราจะผ่านถนนหมายเลข 101และเมืองโคโตกิ

โคโตกิ ซิตี้

ให้เราเดินขึ้นเหนือไปทางถนนหมายเลข 103 ให้เราไปคุยกับคู่แข่ง แล้วเราก็จะสู้กับคู่แข่ง เมื่อชนะแล้วคู่แข่งจะเดินลงมาที่เมืองโคโตกิ ซึ่งให้คุยกับเขา และก็ให้กลับมาที่สถาบันวิจัย ที่เมือง มิชิโระและเข้าไปคุยกับ ด๊อกเตอร์ โอดามางิ และเขาก็จะให้ สมุดบันทึกโปเกมอน และ คู่แข่งเรา ก็จะให้ มอนสเตอร์บอล เรา 5 ลูก เมื่อเราออกมาจากสถานีวิจัยแล้ว แม่ก็จะทักเราและให้ รองเท้าวิ่ง ซึ่งเมื่อเรากด B ค้างไว้แล้วเดินจะกลายเป็นวิ่ง ให้เราเดินไปที่เมืองโทวกะ

โทวกะซิตี้

เมื่อถึงแล้วให้ไปที่ยิม ซึ่งหัวหน้ายิมก็คือพ่อเราเอง และก็จะมีคนชื่อ มิสึรุ พาเราไปสอนจับมอนสเตอร์ เมื่อสอนเสร็จแล้วให้เราเดินไปทางซ้ายเพื่อไปยังป่าโทวกะ เมื่อเราเดินเข้าไปได้กลางทางก็จะเจอกับคนที่กำลังถูกตามล่าจากกลุ่ม A เมื่อเราช่วยเข้าได้แล้ว เขาจะให้ Super Ball เป็นการตอบแทนให้เราเดินออกจากป่าไป ให้เราเดินไปที่ร้านขายดอกไม้ด้านซ้าย คุยกับคนด้านในเขาก็จะให้ บัวรดน้ำโฮเอรูโกะ แล้วให้เดินไปเรื่อยๆจนถึงเมืองคานาสุมิ

คานาสุมิ ซิตี้

เมื่อมาเมืองคานาสุมิแล้วเราก็สามารถเข้าไปสู้ในยิมได้เลย แต่ว่าให้เราเดินไปทางบ้านของริโอยาจิที่อยู่กลางซ้ายของโปเกมอนเซนเตอร์ก่อนและคุยกับคนข้างใน ก็จะได้ แมชชีนลับ 01 เสร็จแล้วเราก็ไปลุยกับยิมต่อได้เลย ซึ่งยิมนี้เป็นยิมหิน มีหัวหน้ายิมชื่อ ซึซึจิ และเมื่อเราชนะแล้วจะได้ เข็มกลัดสโตน ทำให้ใช้ท่าตัดต้นไม้ได้ กับ แมชชีน 39 เมื่อเราออกมาจากยิมแล้วเดินไปทางซ้ายก็จะพบกลับกลุ่ม A อีกแล้วซึ่งเขาจะวิ่งหนีไป ให้เราเดินตามไปก็จะเจอกับคนที่เราเคยช่วยในป่าซึ่งจะขอให้เราช่วยตามไปเอาของคืน เราก็ต้องไปตามหากลุ่ม A จนมาถึงอุโมงค์คานาชิดะ ให้เราเดินไปข้างในก็จะเจอกับกลุ่ม A ซึ่งจับ ปิคโกะจัง ไว้อยู่ ให้เราไปสู้เมื่อชนะแล้วเราจะได้ สิ่งของของเดบ้อน แล้วให้เรากลับไปหาชายคนเดิม เขาก็จะให้ ซูปเปอร์บอล มาอีก 1 ลูก และก็พาเราเข้ามายังตึก เดบ้อนคอร์เปอเรชั่น ชั้น3 ซึ่งเขาก็จะพาเรามาพบกับ ซึวาบุกิ เขาก็จะให้ จดหมายถึงไดโงะ กับ โปเกมอนนาวิเกเตอร์ (โปเก๊ะนาวี) เสร็จแล้วให้เราเดินออกมาไปที่บ้านล่างซ้ายสุดขึ้นไปชั้นสองแล้วคุยกับเด็กก็จะได้ พรีเมียร์บอล

ให้เราเดินออกมาลงมาทางถนนหมายเลข 104 และเข้าไปยังป่าโทวกะ พร้อมทั้งหามอนสเตอร์ที่สามารถติดท่าตัดต้นไม้ได้ด้วย เพื่อความสะดวกในการเดินทาง เมื่อเรามีโปเกมอนที่ใส่ท่า แมชชีนลับ 01 (ตัดต้นไม้) แล้วก็เดินทะลุป่าออกมายังเรือ ให้เข้าไปในบ้านนั้น จะเจอกับชายแก่ที่เราเคยช่วยเขาไว้ เขาก็จะพาเราไปที่มูโระทาวน์

มูโระทาวน์

เราก็จะมาที่ท่าเรือแล้วให้เราไปที่แถวท่าเรือและคุยกับชายเสื้อแดงก็จะให้ เบ็ดเก่า และก็เดินไปทางซ้ายผ่านถนนหมายเลข 106 เพื่อเข้าไปยังถ้ำหิน คุยกับชายที่อยู่ข้างในเขาก็จะให้ ?แมชชีนลับ 05? กับเรามา ก็คือท่า Flash นั่นเอง ให้เราใส่ท่านี้ให้มอนสเตอร์ของเรา แล้วเตรียมพร้อมไปลุยยิมได้เลยครับ ยิมนี้จะมืดมองไม่เห็นทางแต่เมื่อเราสู้กับเทรนเนอร์แล้วไฟจะค่อยๆสว่างขึ้นจนมาถึงข้างในสุด หัวหน้ายิมนี้ชื่อว่าโทวกิ ใช้โปเกมอนหินเป็นหลัก เมื่อชนะแล้วเราก็จะได้ เข็มกลัดนัคเคิล ซึ่งเข็มกลัดนี้จะทำให้เราสามารถควบคุมมอนสเตอร์ที่มี Level ต่ำกว่า 30 ได้ และสามารถใช้ท่าแฟลชได้ด้วย พร้อมทั้งจะให้ ?แมชชีน 08? มาด้วย
ให้เราไปที่ถ้ำหินต่อ แล้วเข้าไปข้างในสุด ก็จะพบกับไดโงะ ซึ่งเมื่อคุยกับเขาแล้วก็จะฝาก ?สัมภาระของเดบ้อน? ไปที่พิพิธภัณฑ์ และก็จะให้ ?แมชชีน 47? มาต่อไปก็ให้เราไปที่เรือแล้วเลือกไปที่เมืองไคนะ (คำสั่งที่ 2)

ไคนะ ซิตี้

เมื่อมาถึงไคนะแล้วให้เดินไปทางกลางเมืองจะมีกลุ่ม A ขวางทางเข้าพิพิธภัณฑ์อยู่ให้เราเดินลงมาบ้านข้างล่างแล้วคุยกับคนข้างใน เสร็จแล้วเราก็เข้าพิพิธภัณฑ์ได้แล้ว ซึ่งต้องเสียค่าผ่านเข้าไป 50 เยน (คงจะมีจ่ายนะ) ให้เราเดินขึ้นไปชั้นบนและคุยกับชายที่ชื่อคุซึโนกิ แล้วกลุ่ม A ก็จะมาอีกให้เราสู้จนชนะเราก็จะให้ ?สัมภาระของเดบ้อน? เขาไปและเมื่อเราเดินลงมาแล้วให้เราคุยกับคนที่อยู่ในกลุ่ม A เขาก็จะให้ ?แมชชีน 46?
ต่อมาให้เราเดินขึ้นไปบ้านหลังบนซ้ายที่หลังคาสีแดงซึ่งเป็นสถานที่ประกวดโปเกมอน ให้คุยกับเด็กทางซ้ายก็จะได้ ?โพร๊อคเคส? ก่อนออกจากเมืองให้ไปที่ร้านขายของแล้วซื้อ ?ฮาเบอร์เมล? (ของชิ้นล่างสุด) แล้วก็ให้เดินออกจากเมืองไปทางเหนือยังถนนหมายเลข 110 แล้วลอดใต้สะพานผ่านไปทางขวาก็จะพบกับคู่แข่งของเราอีก ซึ่งเมื่อชนะแล้วก็จะได้ ?ดาวจิ้งแมชชีน? ซึ่งไว้ใช้หาของในฉาก และเราก็เดินต่อไปเรื่อยๆจนถึง คินเซ็ทสึ ซิตี้

คินเซ็ทสึ ซิตี้

เมื่อมาถึงให้เข้าไปที่บ้านแรกแล้วคุยกับผู้หญิงด้านในเราก็จะแลกฮาเบอร์เมลกับ ?คอยน์เคส? แล้วไปที่บ้านหลังล่างขวาต่อ คุยกับคนในนั้นเขาก็จะให้ ?แมชชีนลับ 06? (ท่าทำลายหิน) แล้วไปต่อที่ร้านจักรยาน คุยกับเจ้าของร้านเขาก็จะให้จักรยานเรามา เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอาแบบไหน ซึ่งแบบแมชจะเป็นแบบความเร็ว ส่วนแบบดาร์ทจะเป็นแบบวิบาก (เราสามารถมาเปลี่ยนเมื่อไหร่ก็ได้) ให้เราเดินไปที่ยิมได้ต่อมิสึรุจะรอสู้อยู่ให้เราตอบตกลงสู้ เมื่อชนะแล้วเราก็จะเข้าไปในยิมได้ ยิมนี้เป็นยิมสายฟ้านะครับ ให้เราเดินไปถึงข้างในสุดก็จะพบหัวหน้ายิมชื่อเท็ตเซ็น เมื่อชนะแล้วเราจะได้ ?เข็มกลัดไดนาโม? มาจะทำให้สามารถใช้ท่าทำลายหิน และก็ให้ ?แมชชีน 34?
ต่อมาให้เราไปแวะที่ Casino กันหน่อย ไปทางบนซ้ายสุดจะมีผู้หญิงยืนอยู่เธอก็จะให้มาตัวนึง ซึ่งจะเป็นตุ๊กตาตามตัวเอกของเรา มาไว้ประดับห้อง ให้เราไปทางซ้ายผ่านถนนหมายเลข 117 ไปยังเมืองชิดาเคะ

ชิดาเคะทาวน์

ให้เราไปที่สถานที่ประกวดโปเกมอน (หลังคาสีแดง) ให้คุยกับคนที่อยู่ในเคาท์เตอร์ก็จะได้ ?บัตรประกวดโปเกมอน? มาซึ่งทำให้เราสามารถเข้าร่วมการแข่งขับโปเกมอนได้ เสร็จแล้วให้เราเข้าไปที่อุโมงค์คานาชิดะ แล้วติดท่าทลายหิน (แมชชีนลับ 06) ด้วย เมื่อเข้าไปแล้วให้เราไปที่หิน 2 ก้อนที่เคยขวางทางอยู่ แล้วทำลายซะ เสร็จแล้วผู้ชายก็จะให้ ?แมชชีนลับ 04? มา คือท่าดันหิน แล้วให้เราเดินกลับไปที่เมืองคินเซ็ทสึ และเดินขึ้นไปทางถนนหมายเลข 111 ให้เราเดินไปเรื่อยๆ ก็จะมีครอบครัวคิชิเนกิ ถ้าคุยกับเขาแล้วก็จะสู้กับคนที่อยู่ในบ้านทั้ง 4 คน เมื่อชนะแล้วก็ไปคุยกับ ผู้หญิงก็จะได้ ?ยารักษากิบส์? แล้วให้เดินไปต่อไปเรื่อยๆผ่านถนนหมายเลข 112 กับ ทางเพลิงรั่ว และกลับมาทางถนนหมายเลข 111 ใหม่ ขึ้นไปเรื่อยๆเราจะเห็นชายยืนดูต้นไม้อยู่ ให้คุยกับเขาแล้วเขาจะให้ ?แมชชีน 43? และก็ไปต่อถึงถนนหมายเลข 113 จนถึงบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ในหิมะ เข้าไปคุยกับคนข้างในจะให้ ?เถ้าภูเขาไฟ? มา และเดินมาทางซ้ายต่อก็จะมาถึงเมืองฮาจิสึเงะ

ฮาจิสึเงะทาวน์

เมื่อถึงเมืองฮาจิสึเงะให้เราเข้าไปที่โปเกมอนเซนเตอร์ แล้วคุยกับคนที่อยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วเธอก็จะเดินออกไป แล้วให้เราเดินไปทางซ้ายขึ้นไปยังบ้านบนซ้ายสุดคุยกับเด็กเขาก็จะให้ ?แมชชีน 28? ในทางข้างในนั้นจะมีผู้คลั่งฟอสซิลอยู่แต่ให้เราออกมาก่อน ทางซ้ายมือของเมืองคุยกับชายแก่ก็จะได้ ?แมชชีน 05? และเดินทางต่อผ่านถนนหมายเลข 114 และข้ามสะพานไปแล้วเดินเข้าไปในบ้านนั้นก็จะเจอกับผู้หญิงคนเดิมกะจะให้ ?ตุ๊กตาทาเนโบ้? แล้วเดินลงมาเรื่อยๆจนถึงถ้ำเทรนเนอร์มังกร เข้าไปแล้วก็จะเจอกลุ่ม A อีกแต่คราวนี้ก็มีกลุ่ม B มาอีกกลุ่มแล้วกลุ่ม A ก็จะหนีไป เขาก็แนะนำตัวว่าเป็นหัวหน้ากลุ่ม B แล้วเขาก็จะตามพวกกลุ่ม A ไปให้เราไปคุยกับชายที่ยังอยู่ในถ้ำ ทีนี้เราสามารถขึ้น Rope Wire (รถกระเช้า) ได้แล้วที่อยู่ที่ถนนหมายเลข 111 ก็ให้เราไปขึ้นรถกระเช้าเพื่อไปที่ปล่องภูเขาไฟ ให้เราเดินขึ้นไปทางข้างบนจะพบกับหัวหน้ากลุ่ม A ก็ให้สู้กับเขาซะแล้วกลุ่ม B ก็จะมาขอบใจเราแล้วเราก็ไปสำรวจที่รูปปั้นก็จะได้ ?หินดาวตก? เสร็จแล้วให้เราเดินลงมา เดโคะโบโคะ3องศาได้แล้ว ให้เราเดินลงมาเรื่อยๆ ออกมาที่ถนนหมายเลข 112 จนมาถึงเมือฟูเอน

ฟูเอนทาวน์

ให้เราไปที่โปเกมอนเซนเตอร์แล้วเหลือช่องว่างมอนสเตอร์ไว้ที่นึง เสร็จแล้วไปคุยกับยายที่อยู่หน้าบ่อน้ำร้อน แล้วยายก็จะให้ไข่ของโปเกมอนมา ซึ่งก็เป็นไข่ของ โซนาโนะ คราวนี้เราก็เดินเข้าลุยที่ยิมได้เลย ซึ่งยิมนี้เป็นยิมไฟหัวหน้ายิมชื่ออะสุนะ เมื่อชนะแล้วจะได้ ?เข็มกลัดฮีท? มา ซึ่งทำให้ควบคุมโปเกมอน Level ต่ำกว่า 50 และใช้ท่าดันหินได้ และก็จะให้ ?แมชชีน 50? เมื่อเราออกมาจากยิมแล้วคู่แข่งของเราก็จะออกมาจากบ้านพอดี และก็จะให้ ?Go go Goggle? ซึ่งทำให้เราเดินผ่านทะเลทรายบนถนนหมายเลข 111 ได้แล้ว ให้เราเดินไปที่ทะเลทรายก่อน แล้วไปทางบนขวาสุดก็จะเจอซากฟอสซิลให้เราเลือกมา 1 อัน (ทางซ้ายเป็น #133 รีรีร่า ขวาเป็น #135 อะโนะปุสุ)
คราวนี้ให้กลับไปที่เมืองโทวกะ (เมืองยิมแรกที่ยังไม่เคยสู้) แต่ก่อนอื่นให้เราไปเมืองคานาซุมิแล้วเข้าไปที่ตึกเดบ้อนชั้น 2 แล้วคุยกับคนด้านล่างเขาจะแปลงซากฟอสซิลให้เราแล้วค่อยกลับมาเอาที่หลัง เสร็จแล้วให้เราไปที่เมืองโทวกะ

โทวกะซิตี้

ให้เราเข้าไปที่ยิมแล้วเดินทะลุห้องไปข้างในสุดก็จะเจอหัวหน้ายิมชื่อว่าเซนริ (พ่อของเรา) ซึ่งใช้โปเกมอนนอร์มอลเป็นหลัก เมื่อชนะแล้วก็จะได้ ?เข็มกลัดบาลานซ์? ซึ่งจะทำให้เราสามารถท่องคลื่นได้ และได้ ?แมชชีน 42? ให้เราออกนอกยิมไปยังบ้านมิสึรุ ที่อยู่ทางซ้ายมือของยิม ก็จะได้ ?แมชชีนลับ 03? คือท่าท่องคลื่นนั้นเอง ตอนนี้เราไปที่ตึกเดบ้อนเพื่อเอาโปเกมอนจากฟอสซิลได้แล้วต่อมาให้เรากลับไปที่เมืองคินเซ็ทสึ

คินเซ็ทสึซิตี้

เมื่อมาถึงจะเห็นเท็ตเซ็นอยู่กลางเมือง ให้เราคุยกับเขาแล้วเขาก็จะให้ ?กุญแจฐาน? เรามา ให้เราเดอนไปที่ถนนหมายเลข 110 แล้วใช้ท่าท่องคลื่นไปทางขวาก็จะเจอถ้ำ เมื่อเข้าไปข้างในสุดเราก็จะเจอ ?หินสายฟ้า? เสร็จแล้วให้เราเหยียบปุ่มสีแดงแล้วกลับออกไปคุยกับเท็ตเซ็นเขาก็จะให้ ?แมชชีน 25? มา

เสร็จแล้วให้เดินไปทางถนนหมายเลข 118 ซึ่งอยู่ทางขวาของเมือง ก็จะเจอแม่น้ำขวางอยู่ ให้ใช้ท่าท่องคลื่นก็จะข้ามไปอีกฝากได้ แล้วให้คุยกับนักตกปลาเสื้อสีแดง เราก็จะได้ ?เบ็ดดี? มาใช้ แล้วเดินไปเรื่อยๆ ก็จะเจอกับไดโงะอีกครั้ง แล้วให้เราเดินขึ้นไปทางเหนือและเข้าไปยังสถานีวิจัยไฟฟ้า ก็จะเจอกับหัวหน้ากลุ่ม A เมื่อชนะแล้วนักวิจัยก็จะให้โปเกมอน #142 โฮคุรุน มาเราก็จะสามารถข้ามสะพานได้ แต่ว่าระหว่างทางก็จะเจอกับคู่แข่งของเรามาสู้กัน เมื่อชนะแล้วเราก็จะได้ ?แมชชีนลับ 02? มา คราวนี้เราก็สามารถบินไปเมืองที่เราเคยผ่านไปได้แล้ว ให้เราเดินไปเรื่อยๆจนไปถึงเมืองฮิวามากิ

ฮิวามากิซิตี้

Hawamaki City เมื่อมาถึงที่นี่แล้วเรายังไม่สามารถเข้าไปที่ยิมได้เพราะมีอะไรขวางอยู่ ให้เราเดินออกไปทางขวาล่างของเมือง ก็จะเจอกับไดโงะอีกครั้ง ซึ่งเขาก็จะให้ ?กล้องเดบ้อน? ซึ่งทำให้สามารถมองเห็นมอสเตอร์ที่ล่องหนอย่างคาคุเลอ้อนได้คราวนี้ให้เรากลับไปที่ยิม แล้วก็ใช้กล้องก่อนทางเข้ายิม เราก็จะสามารถเข้าไปข้างในได้ ยิมนี้เป็นยิม ที่ใช้โปเกมอนนก ให้เราเดินมาข้างในจนถึงหัวหน้ายิมซึ่งชื่อว่านางิเมื่อชนะแล้วเราก็จะได้ ?เข็มกลัดเฟซเซอร์? ซึ่งทำให้เราสามารถควบคุมโปเกมอนที่มี Level ต่ำกว่า 70 ได้ และสามารถใช้ท่าบินได้ด้วย พร้อมทั้งให้ ?แมชชีน 40?
ตอนนี้ให้เราออกเดินทางไปทางขวาผ่านถนนหมายเลข 120 และ 121 ก่อนและเมื่อมาถึงถนนหมายเลข 121 เราก็จะเจอกลุ่ม A อีกทีและตรงที่เจอกับกลุ่ม A นั้นบ้านทางขวาคือ Safari Zone ซึ่งเราสามารถเข้าไปจับโปเกมอนได้โดยเสีย 500 เยน แล้วให้เราเดินไปทางทิศตะวันออกต่อก็จะมาถึงเมืองมินาโมะ

มินาโมะซิตี้

พอมาถึงแล้วให้เราเดินขึ้นไปที่ Minamo Depart ซึ่งจะมีคู่แข่งเรารออยู่ ให้เราคุยเพื่อสู้ เมื่อสู้ชนะแล้วเราก็จะเข้าไปข้างในได้ซึ่จะมีของให้ซื้อมากมายก็ซื้อได้ตามใจชอบ
ช่วงนี้เราต้องเดินย้อนกลับไปหลายเมือง เริ่มแรกให้ออกจากเมืองไปทางซ้ายและว่ายน้ำลงมาผ่านถนนหมายเลข 122 เพื่อมายังภูเขาโอคุริบิ (อยู่บนเกาะ) ซึ่งข้างในนั้นจะเป็นสุสานให้เราเดินเข้าไปแล้วเดินออกมาทางประตูซ้ายเสร็จแล้วก็เดินขึ้นภูเขาไปเรื่อยๆ และในชั้นบนสุดก็จะเจอกลุ่ม A อยู่ให้ไปเรื่อยๆ แล้วพวก A จะหนีไป เสร็จแล้วยายก็จะให้ ?บอลสีแดงเข็ม (Ruby)/ บอลสีน้ำเงินเข้ม (Sapphire)? เสร็จแล้วให้เราเดินทางต่อไปที่เมืองไคนะ (เมืองชายหาด) ให้เราเดินขึ้นไปทางเหนือของโปเกมอนเซนเตอร์ ก็จะมีนักข่าวสัมภาษณ์คุสุโนกิอยู่ ให้เราคุยกับเขาแล้วเขาก็จะพาเราเข้าไปซึ่งข้างในเราก็จะเจอกับหัวหน้ากลุ่ม A อีกครั้งแต่เขาจะใช้เรือดำน้ำหนีไป ตอนนี้ให้เรากลับไปที่เมืองมินาโมะ และเดินไปทางชายหาดด้านบนขวา และใช้ท่าท่องคลื่นเข้าถ้ำไป ตอนนี้ถ้ำก็จะเปิดออกแล้ว ให้เราเดินไปข้างในสุดก็จะเจอกับหัวหน้ากลุ่ม A เมื่อเราชนะแล้วเรือดำน้ำก็จะหนีไป ซึ่งตอนนี้ทางขวาของถ้ำนี้คือถนนหมายเลข 124 ได้เปิดแล้ว (ข้างในฐานทัพมี Master Ball อย่าลืมเก็บด้วย)เสร็จแล้วเดินทางต่อไปยังถนนหมายเลข 124 และก็เดินมาจนถึงเมืองโทคุซาเนะ

โทคุซะเนะซิตี้

ให้เราเดินขึ้นไปทางข้างบนภูเขาของเมืองและเข้าไปคุยกับชายเสื้อแดงข้างใน จะได้ ?เบ็ดยอดเยี่ยม? มา และให้เราเดินไปบ้านบนซ้ายสุดก็จะเจอกับไดโงะอีกครั้ง เขาก็จะให้ ?แมชชีนลับ 08? ซึ่งเป็นท่าดำน้ำ ต่อมาให้เราไปลุยยิมต่อได้เลย ซึ่งยิมนี้จะเป็นยิมเอสเปอร์ หัวหน้ายิมชื่อ ฟู และ รัน ซึ่งจะเป็นการต่อสู้แบบ 2 ต่อ 2 เมื่อชนะแล้วเราก็จะได้เข็มกลัดไมนด์ ซึ่งสามารถใช้ท่าดำน้ำได้และก็ให้ ?แมชชีน 04? มา ให้เราออกเดินทางลงมายังถนนหมายเลข 126 เพื่อมุ่งไปยังเมืองรูเนะ

รูเนะซิตี้

เมืองนี้ทางเข้าจะอยู่ใต้น้ำ ให้เราดำน้ำลงไปก่อนเพื่อเข้าไปในตัวเมืองแล้วค่อยขึ้นมาให้เข้าไปที่ โปเกมอนเซนเตอร์ เพื่อเติมพลังก่อน ให้เราออกจากเมืองมาที่ถนนหมายเลข 128 และดำน้ำลงไปก็จะเจอกับถ้ำใต้น้ำ เมื่อเข้าไปแล้วก็จะเจอกับเรือดำน้ำ คราวนี้ให้เราขึ้นมาบนบกซึ่งเป็นอีกสถานที่หนึ่ง เมื่อเราเดินเข้าไปถึงข้างในสุดเราก็จะเจอกับโปเกมอนในตำนาน (ภาครูบี้จะเป็นกราด้อน ภาคแซฟฟายจะเป็น ไคโอก้า) แต่ว่าหัวหน้ากลุ่ม A จะมาสู้กับเราเมื่อเราชนะแล้วโปเกมอนในตำนาน ก็จะหนีไป แล้วกลุ่ม B ก็จะเข้ามา และทั้งสองกลุ่มก็จะขึ้นมาโต้เถียงข้างบนและก็จากไป เสร็จแล้วไดโงะ ก็จะมาบอกให้เรากลับไปหาหัวหน้ายิมเมืองรูเนะ ที่ด้านบนเมือง ก็ให้เราบินกลับไปที่เมือง แล้วเติมพลังให้เรียบร้อยและก็ไปพบหัวหน้ายิม เสร็จแล้วก็เดินเข้าไปข้างใน ก็จะมี ?แมชชีนลับ 07? อยู่ก็ให้เก็บมาด้วย และเมื่อลงมายังข้างล่างสุดก็จะเจอโปเกมอนในตำนาน และมันก็มาสู้กับเรา ซึ่งจะมี Level 45 ควรจะจับไว้
เมื่อจับได้แล้วให้เราไปที่ยิมซึ่งไดโงะ จะรออยู่ที่นั่นเมื่อคุยแล้วเขาก็จะไป ตอนนี้เราสามารถเข้าไปสู้ในยิมได้แล้ว ให้เราไปเติมพลังก่อนสู้ก็จะดี ยิมนี้เป็นยิมธาตุน้ำ ทางเดินในยิมนี้เราจะต้องเดินขึ้นไปชั้นบน ซึ่งการเดินนั้นต้องทำให้น้ำแข็งทั้งชั้นนั้นร้าวให้หมดทั้งชั้น บันได้ถึงจะเปิดออก เมื่อขึ้นไปถึงข้างบนแล้ว หัวหน้ายิมชื่อมิคุริ เมื่อชนะแล้วก็จะได้ ?เข็มกลัดเรน? ซึ่งทำให้ควบคุมโปเกมอนได้ทุกตัวและก็สามารถใช้ท่าไต่น้ำตกได้ และก็จะให้ ?แมชชีน 03?
ให้เราท่องคลื่นมายังถนนหมายเลข 128 และเดินไปทางล่างขวาเรื่อยๆ ก็จะเจอน้ำตก ให้เราใช้ท่าไต่น้ำตกขึ้นไปก็จะถึงเมืองไซยู

ไซยูซิตี้

เมืองนี้จะเป็นเมืองที่พาไปยัง แชมป์เปี้ยนโรด ซึ่งเป็นถ้ำอยู่ทางข้างบนเมื่อเข้าไปแล้วก่อนที่จะออกไปยังอีกทาง มิซึรุก็จะมาท้าสู้กับเราพอออกมาแล้วเราก็จะมาถึงอีกฟากของเมืองไซยู ให้เราเข้าไปที่โปเกมอนลีก เพื่อสู้กับจตุรเทพได้เลย ซึ่งหัวหน้าของจตุรเทพนี้ก็คือไดโงะนั่นเอง

เมื่อชนะแล้วคู่แข่งของเราก็จะมาและ ด๊อกเตอร์โอดามางิ ก็จะมาแล้ว ไดโงะก็จะพาเข้าไปลงบันทึกข้างใน และก็พบกับฉากจบ...

เมื่อเริ่มเกมมาใหม่ พ่อจะมารอเราอยู่ที่บ้าน และให้ ?ตั๋วเรือ? มาซึ่งจะทำให้เราไปมาระหว่างเมืองไคนะ, มินาโมะ และก็ Battle Tower ได้ ให้เราเดินไปที่ ถนนหมายเลข 122 และไปยังเกาะโอคุริบิอีกที ให้เราเดินขึ้นไปชั้นบนสุดก็จะเจอกับกลุ่ม A อีกที และคุยกับยาย ยายจะให้บอลอีกสีมา เพื่อให้สมดุลกัน

วิธีจับโปเกมอนในตำนาน

ก่อนที่เราจะจับโปเกมอนในตำนานนั้นให้เราจบเกมเสียก่อนจึงจะสามารถจับโปเกมอนในตำนานได้

#193 เรจิร๊อค
#194 เรจิไอซ์
#195 เรจิสตีล


ก่อนที่เราจะจับโปเกมอนทั้ง 3 ตัวนี้ ให้เราเตรียมโปเกมอนที่มีท่าขุด (แมชชีน 28) โปเกมอน #100 โฮเอโรอุ (ปลาวาฬร่าง 2 - แปลงร่างเมื่อ เลเวล 40) และก็ #179 จิ๊รานสุ ก่อน แล้วให้เราไปที่คินางิทาวน์ (เมืองแพ กลางน้ำ) เสร็จแล้วให้เราว่ายน้ำไปทางด้านซ้ายมือ (ไปทางด้านล่าง) ไปเรื่อยๆจะมีจุดหนึ่งซึ่งอยู่ที่ต้นถนนหมายเลข 134 สามารถดำน้ำได้ ให้เราดำน้ำลงไป ก็จะเจอกับอักษรเบรลภาษาญี่ปุ่น ซึ่งมีใจความว่า ?ขึ้นไปข้างบน? แล้วให้เราขึ้นไปด้านบน ให้เราดำน้ำขึ้นไปด้านบน ก็จะเจอแผนอักษรเบรล ซึ่งนั่นคือตารางอักษรเบรลของภาษาญี่ปุ่น เสร็จแล้วให้ไปสำรวจที่ผนังข้างในสุดซึ่งมีใจความว่า ?ขุดที่นี่? ก็ให้เราใช้โปเกมอนที่มีท่าขุด ขุดตรงนั้น แล้วประตูก็จะเปิดออก
เมื่อเรามาถึงอีกห้องหนึ่ง ก็จะมีหิน 6 ก้อนซึ่งความหมายของมันก็เกี่ยวกับ โปเกมอนตัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในถ้ำ แล้วหินที่ติดผนังอีกก้อนจะบอกว่า ให้นำโปเกมอน จิ๊รานสุไว้ตัวแรก แล้วให้ โฮเอโรอุอยู่ท้ายสุดทุกๆอย่างก็จะกระจ่าง ซึ่งเมื่อเราทำตามแล้วไปสำรวจแผ่นป้าย ก็จะเกิดแผ่นดินไหวขึ้น ซึ่งตอนนี้ถ้ำได้เปิดออกแล้ว ให้เราออกมาจับโปเกมอนในตำนาน ทั้ง 3 ตัวดังนี้

#193 เรจิร๊อค ? อยู่ที่ด้านล่างทะเลทราย (ถนนหมายเลข 111) เมื่อเข้าไปที่ถ้ำแล้วสำรวจแผ่นป้ายก็จะบอกว่า ?ขวา 2 ล่าง 2 ใช้ดันหินที่นี่? เสร็จแล้วเราก็เดินขวา 2 ครั้ง แล้ว ลง 2 ครั้งจากแผ่นป้าย แล้วใช้ท่าดันหิน ประตูก็จะเปิดออก ซึ่งโปเกมอนในตำนานจะอยู่ในนั้น

#194 เรจิไอซ์ ? อยู่ด้านซ้ายมูโระทาวน์ (ถนนหมายเลข 105) แผ่นป้ายบอกว่า ?ให้รอเวลา 2 นาที? เสร็จแล้วให้เราสำรวจแผ่นป้ายแล้วปล่อยค้างไว้ 2 นาที (อาจถึงประมาณ 5 นาที) แล้วประตูก็จะเปิดออกเอง

#195 เรจิสตีล ? อยู่ด้านซ้ายของมินาโมะซิตี้ (ถนนหมายเลข 120) แผ่นป้ายบอกว่า ?บินไปยังท้องฟ้าด้วยความหวัง? ให้เราเดินไปตรงกลางห้องแล้วใช้ท่าบิน ประตูก็จะเปิดออก

#196 ลาติอัส - #197 ลาติโอส
โปเกมอน 2 ตัวนี้จะเจอหลังจากจบเกมแล้ว ซึ่งสามารถเจอได้ตามทุ่งหญ้าทั่วไป บางที่อาจเจอบนน้ำ ภาคแซฟฟายจะเป็นลาติแอส ภาครูบี้จะเจอลาติออส

#198 ไคโอก้า - #199 กราด้อน
โปเกมอน 2 ตัวนี้เป็นโปเกมอนในตำนาน ซึ่งจะได้ตามเนื้อเรื่อง ซึ่งภาคแซฟฟายจะได้ ไคโอก้า ภาครูบี้จะได้ กราด้อน

#200 เรคคูเซอร์
โปเกมอนตัวนี้จะจับได้หลังจากจบเกมแล้ว ซึ่งจะอยู่ที่เกาะลวงตา (ทางขวาคินางิทาวน์ ? ถนนหมายเลข 130) ชั้นบนสุด ซึ่งวิธีขึ้นไปนั้น ให้ใช้จักรยานแบบความเร็ววิ่งผ่านพื้นที่เป็นรอยร้าวจนถึงชั้นบนสุด